Đối với một số sản phẩm thưởng được dùng lớn hơn 1 thiết bị cảm biến như sản phẩm cân xe tải , cân sàn , cân bồn , cân trạm trộn… Việc trong quá trình sử dụng , có thể do người dùng cân quá tải , hoặc do ảnh hưởng của dòng điện , do ảnh hưởng môi trường…sẽ làm hư hỏng loadcell của 1 trong số các cảm biến tải của cân . Lúc này người dùng thường sẽ có 1 thắc mắc có thể thay 1 cảm biến lực bị hư để giảm chi phí có ảnh hưởng gì đến độ chính xác của cân hay không.

Nên thay thế thiết bị cảm biến như thế nào phù hợp nhất.

Qua đúc kết từ những thắc mắc của người dùng Minh Hoàng xin hướng dẫn quý khách nên thay thế thiết bị cảm biến như thế nào là hợp lý nhất.

Quan tâm về kích thước cơ khí

Việc thay thế hay sửa chữa cân điện tử cần có những kỹ năng đọc thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Lưu ý đầu tiên cần kiểm tra thông tin về kích thước của sản phẩm, mỗi một hãng hay mỗi một model của cảm biến đều có một kích thước khác nhau.

Dưới đây Minh Hoàng xin đưa ra ví dụ một sản phẩm Loadcell SQb của Keli sản phẩm này có kích thước hoàn toàn tương đồng với một số sản phẩm tương ứng của Zemic H8C , của Mavin , Mettler Toledo SBC…chi tiết theo hình ảnh dưới đây:

datasheet loadcell sqb

Quan tâm về thông số kỹ thuật.

Một yếu tốc cũng không kém phần quan trong mà một kỹ thuật viên cần để ý chính là một số thông số kỹ thuật về tải trong max của loadcell.

EX: khi thay thế loadcell Zemic H8C 1 tấn cần thay thế với mức tải max tương đồng nếu là Keli SQB cũng nên là 1 tấn nhưng lưu ý cần điều chính biến trở cho các góc tương đồng về kết quá . Minh Hoàng khuyên bạn nên thay những sản phẩm cùng model và cùng hãng là tốt nhất và dễ nhất.

Yếu tố thứ 2 nên quan tâm đến điện áp đầu ra của cảm biến thường là rất nhỏ nên có độ sai lệch nhỏ cũng sẽ khiến cho việc chỉnh góc gặp nhiều khó khăn.

Yếu tố điện trở ra vào của tín hiệu cần có giá trị tương đồng nên trước khi thay thế và sửa chữa cân quý khách cần nắm rõ thiết bị cân của mình đang sử dụng có thông số kỹ thuật như thế nào để chọn lữa sản phẩm phù hợp để thay thế .

Nếu thiết bị thay thế có thông số kĩ thuật khác với thiết bị đang sử dụng thì vẫn có thể can thiệp điều chỉnh được bằng cách đấu nối thêm biến trở, điện trở, nhưng đòi hỏi kĩ thuật viên phải có trình độ nhất định và thời gian, tải trọng nặng để phục vụ cho quá trình canh chỉnh. Trong trường hợp này, nên thay thế thiệt bị theo 1 cặp, sắp xếp các thiết bị đang dùng về từng trục và thiết bị thay thế về 1 trục thì việc lúc này sẽ giúp căn chính góc của cân dễ dàng hơn.

Cần lưu ý là việc thay thế này chỉ áp dụng cho analog loadcell còn đối với digital loadcell  thì ngay cả khi kích thước cơ học giống nhau, hầu hết các hãng sản xuất khác nhau thì không lắp lẫn cho nhau được.Đối với tín hiệu số ngoài các giá trị cơ bản trong chuỗi dữ liệu mà loadcell số truyền về bộ chỉ thị cân của mỗi hãng khác nhau có thể thêm vào các thông tin của riêng họ nên không thể lắp lẫn mà sẽ phải thay cả bộ.

Việc thay thế load cell như trên có thể ảnh hưởng đến sai số của cân, Quý khách có thể liên hệ ngay bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của công ty Minh Hoàng để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Rate this post

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm
x