Cân phân tích là gì?

Có những loại cân phân tích chính xác nào? Ứng dụng ra sao? Cách lựa chọn như thế nào để có hiệu quả  Có rất nhiều câu hỏi liên quan tới ” cân kỹ thuật” một trong những dòng sản phẩm cơ bản của cân điện tử.Thực ra sản phẩm cân kỹ thuật chính xác đơn giản chỉ là một chiếc cân điện tử thông dụng, tuy nhiên điểm đặc biệt là chuyên dùng để cân các mẫu vật nhỏ có khối lượng tính bằng gram hay mini gram…

Hiện nay sản phẩm đang được ứng dụng, sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành nghề. Đây là một dạng cân tiểu ly được dùng cho việc cân đo đong đếm và cả những chức năng khác tùy theo nhu cầu, đặc điểm đặc trưng của dòng cân cân có độ chính xác đến từng 0.1mg và có thể gọi là sản phẩm cân điện tử 2 số lẻ 3 số lẻ 4 số lẻ … Loại cân này thường được sử dụng trong các phòng thí nhiệm hay còn gọi là cân phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu sản phẩm và mẫu vật của các trung tâm nghiên cứu, bệnh viện hay phòng nghiên cứu của các công ty sản xuất. Tại những môi trường này, Cân được ứng dụng giúp phân tích mẫu vật trong phòng thí nghiệm dùng để lấy khối lượng mẫu vật chuẩn cho toàn bộ hệ thống.

Cân phân tích kỹ thuật Ohaus PA

Hình ảnh : Minh họa của cân điện tử chính xác Ohuas Mỹ

Hãng cân và cách lựa chọn như thế nào

Một số dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay bạn có thể gặp như cân kỹ thuật WT-CH của Đài Loan, cân điện tử phân tích WT-A, cân phân tích HL series của Đài Loan, cân model ML, MS, AL (Mettler Toledo) hay cân điện tử VIBRA SHINKO của Nhật , Cân kỹ thuật Ohaus PA214 , PA213 , PA4102 … và dưới đây Minh Hoàng xin đưa ra một số ưu nhược điểm của sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

Ưu điểm :

-Nhìn chung, các loại cân kỹ thuật phân tích hiện nay nếu được sử dụng trong những điều kiện tốt (điều kiện chuẩn) sẽ hoạt động ổn định, có tuổi thọ cao cũng như ít gặp sự cố trong khi sử dụng.

-Đĩa đặt mẫu vật lớn đảm bảo cho các mẫu vật không bị rơi ra ngoài.

-Tất cả các sản phẩm cân có độ chính xác cao đều có lồng chắn gió giúp cho kết quả cân rất ít bị ảnh hưởng bởi các yêu tố bên ngoài.

Nhược điểm:

-Khả năng dao động của cân phòng thí nghiệm ở mức nhỏ nhất nên các dòng cân phòng thí nghiệm dễ bị tác động của môi trường như ẩm ướt , của nhiễu từ trường , làm giảm độ dao động và độ chính xác chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn lựa những hãng uy tín trong thiết bị cân chính xác 2 3 4 5 số lẻ như : Mettler Toledo , Ohaus , Cas, Vibra Shinko…

-Cân kỹ thuật thường không chịu được va đập mạnh vì có độ nhạy cao nên những dao động nhỏ có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của cân .

-Sử dụng nguồn điện trực tiếp nên không thuận tiện cho việc di chuyển cũng như thay đổi vị trí cân.

-Cân hoạt động trong môi trường chuẩn (trong các phòng thí nghiệm): cần đảm bảo nhiệt độ bình thường, môi trường ổn định, không được rung động, không tiếng ồn và va chạm lớn cũng như môi trường không có nhiễu xạ nhiều.

Rate this post

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm
x