Đối với trang trại chăn nuôi lợn heo mỗi khi xuất chuồng thường với số lượng là khá lớn nên việc kiểm tra trọng lượng lợn heo hay cân động vật nói chung nhanh chính xác giúp cho việc xuất chuồng nhanh hơn. Ngoài thời gian xuất bán trong quá trình chăn nuôi việc xác định trong lượng lợn cũng nhằm nắm được quá trình phát triển của lợn theo từng thời kì để có sự điều chỉnh tối ưu nhất cho sự phát triển của lợn . Mà để cân từng con trong đàn sẽ làm cho quá trình kiểm tra mất rất nhiều thời gian mà độ sai số sẽ tăng lên theo từng mã cân . Và dưới đây Minh Hoàng xin đưa ra những phương án kiểm cân trọng lượng lợn để có sự lựa chọn tối ưu nhất trong chăn nuôi.

Phương pháp trọng lượng lợn heo trong chăn nuôi:

Xác định theo công thức tính toán với kết quả gấn đúng như sau:

Trọng lượng lợn (kg) = (Vòng ngực)x Chiều dài thân x 87,5

Đây là phương pháp tính toán cân lợn tương đối chính xác song với điều kiện phải đo cho chính xác với số lượng cả đàn thì phương pháp này không khả thi .

Phương pháp sử dụng cân bàn cơ hay bàn đồng hồ :

Kiểm tra trọng lượng lơn bằng cân đồng hồ

Hình ảnh : Minh họa quá trình cân kiểm tra trọng lượng lợn bằng cân đồng hồ

Để kiểm tra trọng lượng lợn khi xuất chuồng bằng cân đồng hồ sẽ có nhiều hạn chế và có độ chính xác thấp nhưng chi phí thấp phù hợp cho những đơn vị chăn nuôi nhỏ .

Thời buổi khoa học công nghệ phát triển đối với những trang trại chăn nuôi lớn việc kiểm tra trọng lượng một đàn lợn hay có thể nói là số lượng lớn thì dùng cân đồng hồ là không thể. Chính vì vậy nên sản phẩm cân động vật điện tử được phát triển mạnh và được các trang trại chăn nuôi vừa và lớn tin dùng .

Kiểm tra trọng lượng lợn bằng cân điện tử:

Đối với sản phẩm cân điện tử có nhiều ưu việc và rất được tin dùng hiện này , ngoài ra Minh Hoàng còn ứng dụng phát triển phần mềm cho phép người dùng quản lý cân được tốt hơn và tiện dụng hơn . Lúc này kiểm tra trọng lượng lợn xuất chuồng sẽ đơn giản hơn rất nhiều , người dùng chỉ cần thiết kế đường dẫn lùa lơn vào tùy theo số lượng lợn cần xuất . Sản phẩm cân chuyên dụng động vật sẽ cho kết quả chính xác nhất , ổn định nhanh nhất ngay cả khi động vật di chuyên trên mặt sàn cân. Ngoài ra sản phẩm sử dụng thiết bị cảm biến cao cấp của hãng Keli , Zemic cho phép xịt rửa sau thời gian sử dụng .

Cân động vật

Hình ảnh : Minh họa cân trọng lượng lợn bằng cân động vật chuyên dụng

Đặc biệt cân cho phép kết nồi với hệ thống thiết bị ngoại vi giúp việc kiểm soát cân cho người quản lý dễ dàng hơn. Minh Hoàng phát triển hệ thống phần mềm quản lý giám sát qua phần mềm và hệ thồng camera với nhiều ưu việt :

Lắp đặt camera giám sát ở vị trí đặt cân. giúp giám sát quá trình cân, đảm bảo có thể kiểm tra sai số do ghi chép đồng thời có thể kiểm đếm số lượng mã cân cũng như quản lý được vị trí ra/vào của trại.

Quản lý số liệu lâu dài theo thừng năm tháng cho người quản lý xem lại

Thêm nữa, chi phí cho việc lắp đặt camera giám sát, quản lý khá cao so với hiệu quả mang lại.

Rate this post

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm
x