Hướng dẫn kết nối loadcell với đầu cân thông dụng

Thông thương khi mua loadcell thường có catalog đi kèm thì việc xác định dây tín hiệu sẽ dễ dàng hơn nhiều,trong trường hợp loadcell cũ đang sử dụng thì việc xác định dây tín hiệu loadcell sẽ khó khăn hơn. Lúc này chúng ta cần có cách để xác định các dây tín hiệu như chi tiết dưới đây.

Loadcell thường có 2 loại loại 4 day và loại 5 dây việc xác định các dây tin hiệu sẽ khác nhau.

Hướng dẫn cách xác định dây tín hiệu loại loadcell 4 dây

Bước 1: Đo điện trở các cặp dây loadcell để xác định cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig
Dùng đồng ho đo ohm để đo điện trở từng cặp màu dây. Tổ hợp 4 màu dây load cell ta sẽ có 6 giá trị cần đo. Lấy môt loadcell mẫu ta sẽ có kết quả đo như bảng dưới:

Loại bỏ 2 cặp giá trị gần giống nhau và có giá trị thấp hơn, trong ví dụ này là cặp giá trị 290.5 ohm và 290.8 ohm, ta sẽ có 2 giá trị còn lại là 404 ohm (dây đỏ và dây đen) và giá trị 350 ohm (dây xanh và dây trắng). Giá trị diện trở cặp dây nguồn luôn lớn hơn giá trị điện trở cặp dây tín hiệu nên giá trị lớn hơn 404 ohm là điện trở giữa 2 dây +Exc và –Exc còn giá trị nhỏ hơn 350 ohm là điện trở giữa 2 dây +Sig và –Sig

Bước 2: Đấu nối loadcell với đầu cân điện tử để xác định chính xác màu dây cảm biến tải.
Sau khi xác định được 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig), ta tạm thời quy định màu dây cảm biến lực, như ví dụ trên, tạm thời ta quy định màu đỏ (+Exc), màu đen (-Exc), màu xanh (+Sig) và màu trắng (–Sig). Đấu nối loadcell với đầu cân điện tử theo quy định màu này.
Nếu sau khi đấu nối, khi tăng tải đặt nên cảm biến trọng lượng mà khối lượng hiển thị trên đầu cân điện tử cũng tăng dần thì việc quy định màu dây loadcell trên là đúng. Còn ngược lại, nếu tăng tải đặt tải lên loadcell mà số hiển thị trên đầu cân điện tử lại giảm đi thì có 1 trong 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig) bị quy định ngược, ta chỉ cần đảo 1 trong 2 cặp dây là được.

Hướng dẫn cách xác định dây tín hiệu loại loadcell 6 dây:

Bước 1: Xác định màu dây dựa vào 2 dây +Sen và -Sen
Đối với dây loadcell 6 dây, ngoài 2 dây cấp nguồn (+Exc và – Exc) và 2 dây tín hiệu ngõ ra (+Sig và –Sig), còn có thêm 2 dây có tác dụng chống nhiễu (+Sen và – Sen) và dây +Exc nối tắt với dây +Sen và dây -Exc nối tắt với dây –Sen.Vì thế nên ta có thể xử dụng đồng hồ đa năng và sử dụng chắc năng đo thông mạch để tìm ra 2 cặp dây ( +Exc,+Sen và -Exc,-Sen) khi đó 2 dây còn lại là 2 dây + Sig và – Sig.
Bước 2: Ta lấy 2 dây bất kỳ trong 2 cặp dây ( +Exc,+Sen và -Exc,-Sen) làm 2 dây nguồn nuôi và sau đó làm theo bước 2 của mục 1 để xác định ra các dây trong loadcell.

Nếu quý khách hàng có gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi.

Rate this post

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm
x